Bạn thấy website như thế nào

Thứ Tư, 20 tháng 5, 2015

Món ngon từ rau dớn

Rau dớn là loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Loại cây chỉ có ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của sông, suối và thường mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm ướt cao.

Trong y học, rau dớn vừa là một loại rau vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng…, theo đông y, rau dớn còn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt. Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng. 

Hiện tại rau dớn tại A Lưới củng nhiều xin chia sẻ các món ăn ngon từ rau dớn cho các bạn chế biến










Nộm rau rớn
Để làm được món nộm rau dớn vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc vùng cao, người ta thường chỉ hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho tái. Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời gian 20 phút. Để rau chín và giữ được màu xanh. Ở công đoạn này, nhất thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được. Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.




Rau dớn tươi rửa sạch, phơi nắng cho tái (vẫn giữ được màu xanh). Cho rau dớn vào chõ xôi đồ trong 20 phút để rau chín và giữ được màu xanh. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và gia vị trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào.

Nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.

Ngoài ra rau dớn còn chế biến được các món ăn độc đáo khác như: rau dớn xào tỏi, rau dớn xào cùng nước măng chua, rau dớn luộc.




Chế biến món rau dớn xào tỏi:

Rau dớn tươi rửa sạch, chần sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo.
Phi tỏi giã giập với dầu ăn, khi mùi thơm bốc khói là cho số rau dớn này vào đảo đều năm phút và bắc xuống
Có thể nêm thêm đường, bột ngọt, tương ớt, hạt tiêu, nước chanh tươi, đậu phụng rang giã giập... và gắp ra đĩa.






Chế biến món rau dớn trộn tôm thịt.
Dùng tôm sông hoặc tôm biển tuỳ ý thích của mỗi người và thịt ba chỉ xắt hạt lựu ướp với hành tím băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt, tiêu trộn đều lên khoảng vài phút. Sau đó phi hành lên thật thơm rồi cho tôm, thịt vào xào chín. Rau dớn trước khi trộn cũng cần luộc sơ qua. Khi tôm thịt đã chín và thấm đều gia vị, cho rau vào chảo đảo đều. Trước lúc mang lên bàn ăn, để món rau rừng thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn, rắc lên trên bề mặt ít lạc rang giã dập.



Rau dớn xào thịt bò

Nguyên liệu:
150g thịt bò
2 bó rau dớn 
1 ít mẻ chua
2-3 củ hành khô, tỏi khô
Gia vị, hạt nêm, dầu ăn: vừa đủ

Cách làm:

- Rau dớn nhặt phần non, bỏ những lá vàng, hỏng rồi đem rửa sạch.

- Thịt bò ướp cùng 1 thìa cafe + 1 /2 thìa gia vị khoảng 15 phút cho thấm.

- Mẻ chua lọc qua nước để lấy 1 chút nước cốt mẻ.

- Hành tỏi băm nhỏ, đặt chảo lên bếp phi thơm với chút dầu ăn rồi đổ thịt bò vào đảo nhanh tay nêm thêm gia vị, thịt chín bắc xuống trút ra đĩa riêng.

- Thêm một chút tỏi băm phi vàng trên chảo bật lửa lớn cho rau vào xào, (nếu muốn rau nhanh chín có thể đun một nồi nước nhỏ cho chút muối chần sơ rau qua) .

2-mon-rau-don-wpn 2-mon-rau-don-wpn 2-mon-rau-don-wpn

- Khi rau vừa chín tới ta nêm 2 thìa nước cốt mẻ vào đảo đều, cuối cùng chút thịt bò đã xào vào chảo rau đảo thêm 2 phút rồi trút rau ra đĩa.

2-mon-rau-don-wpn
Vị ngọt của thịt bò vị chua của mẻ kết hợp với giòn thơm của rau dớn tạo nên một món ăn rất lạ. Ảnh: Thùy Duyên

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món rau dớn này nhé!

Góc bếp Thùy Duyên Webphunu






Nộm rau dớn, gà áp chảo

Nguyên liệu:
2-3 bó rau dớn
200g thịt gà lườn
50g vừng
50g lạc
2-3 quả ớt (tùy theo khẩu vị của bạn)
1 thìa canh muối trắng , hạt nêm, gia vị, dầu hào
3 - 4 thìa cafe dấm
Dầu ăn

Cách làm:

- Rau dớn nhặt phần non, bỏ những lá vàng, hỏng rồi đem rửa sạch. Nấu một nồi nước sôi có cho 1 thìa cafe muối, cho rau vào luộc sơ qua sau đó, vớt ra rổ để ráo.

- Thịt gà rửa sạch, để ráo nước sau đó ướp với 1 thìa cafe dầu hào, ½ thìa cafe mắm, ½ thìa café đường, 1 ít hạt tiêu. Ướp chừng 30p cho thấm. Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng già, cho 1 ít dầu vào chảo. Sau đó cho gà đã ướp vào rán vàng đều các mặt. Khi thấy gà đã vàng đều các mặt, cho ra đĩa chờ nguội và thái mỏng để bày lên nộm.

Lạc rang vàng, cà vỏ rồi giã dập.

- Chuẩn bị một âu lớn để trộn nộm: cho rau đã luộc cùng với tỏi băm, ớt thái miếng (nếu bạn ăn được cay), nêm một thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe gia vị, 2 thìa cafe đường, 3 thìa cafe giấm gạo trộn đều cho rau ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó cho lạc vào trộn đều lên.

- Cuối cùng trộn thêm thịt gà áp chảo đã thái vào cùng, bày ra đĩa rắc thêm chút vừng lạc rang, khi ăn trộn đều bạn sẽ có một món nộm rau dớn chua chua ngọt ngọt rất ngon.

Góc bếp Thùy Duyên Webphunu





Sơ chế rau dớn rất đơn giản vì bản thân nó đã là rau sạch nên chỉ cần ngắt đoạn nhỏ, rửa qua nước rồi chế biến. Muốn rau giữ được màu xanh non mướt, phải đun nước luộc ở lửa lớn. Muốn rau giòn hơn thì vớt ra nhúng nước lạnh, rau sẽ vừa giữ được màu lâu, vừa giòn giòn, ngọt ngọt, ăn rất thú vị. Rau dớn vốn ngon sẵn nên chỉ cần luộc lên chấm mắm, hoặc xào tỏi, cầu kỳ hơn là làm gỏi với thịt bò xào hoặc cá niên nướng đều ngon. Đặc trưng của món rau này là mùi vị rất đậm đà, ngọt hậu.




Khi mới luộc, người dân miền cao cũng thường bớt lại một phần trước khi chín để làm món xào đổi vị. Tỏi giã dập rồi phi thơm sau mới cho rau dớn đã trần qua nước sôi. Nhanh tay đảo đều cùng bột ngọt, đường, mì chính, để ngấm rồi bắc ra, rắc thêm chút mắc khén, một loại hạt tiêu của rừng để món ngon thêm dậy mùi và đậm vị.

Trong những dịp nhà có khách phương xa, rau dớn được chế biến thành món trộn cầu kỳ hơn để bữa cơm thêm phần thịnh soạn. Khi ấy món ngon trở nên hấp dẫn với nhiều loại rau đặc trưng của rừng cùng xuất hiện như rau cải, rau má, măng, tẩm bóp, cải xoong và mùi tàu. Tùy vào từng nơi, từng mùa mà số lượng rau sẽ có những sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên về công thức chung, các loại rau này đều được luộc chín sau đó trộn cùng hỗn hợp gia vị bao gồm gừng, tỏi và mắc khén. Rau dớn trộn khiến nhiều người thích thú hơn cả vì vừa có vị mát của rau luộc mà lại đậm đà nhờ những loại gia vị đặc biệt.




Lẫu rau dớn

Đọt là rau dớn được dùng để nấu canh chua, nhúng lẫu

Là món ăn hiện đại đang được phát triển ở các nhà hàng, khách sạn ở các khu du lịch miền núi và đang được dùng như món rau đặc sản cao cấp ở các nhà hàng sang sang trọng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Dù ở đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì loại rau thuộc họ quyết, trông gần giống cây dương xỉ, chỉ mọc ở bờ suối, con khe, những nơi ẩm ướt trong rừng vẫn góp cho đời những món ăn mà ai đã một lần nếm thử chắc chắn sẽ không thể nào quên được dư vị núi rừng dân dã ấy

0 nhận xét:

Đăng nhận xét