Người xưa thường khuyên “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Không cần đợi đến
kiến thức khoa học hiện đại người xưa đã hiểu rất rõ vai trò biến dưỡng
của hoạt chất sinh học trong rau cải, xà lách xoong.
Lợi ích của việc ăn rau xà lách xoong
Theo nhiều chuyên gia ngành dinh dưỡng, thành phần tiền sinh tố A
trong xà lách xoong có khả năng phòng ngừa ung thư. Kết quả thống kê ở
nhiều nước Đông Âu cho thấy, người thường ăn xà lách xoong ít khi bị ung
thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư thanh quản, hai loại ung thư
không thiếu ở nước mình.
Khi đưa vào nghiên cứu trên mô hình thực nghiệm, các nhà khoa học đã
phát hiện, hoạt chất mang tên PEITC trong xà lách xoong có khả năng
ngăn chận ung thư trên đường hô hấp của súc vật thử nghiệm, bị gây
nhiễm ung thư bằng khói thuốc lá. Qua đó đến 50% sức vật thử nghiệm
tránh được ung thư nhờ khẩu phần có xà lách xoong.
Không dừng lại ở tác dụng ngăn chận ung bướu, xà lách xoong, theo
quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu ở Anh là món ăn có khả năng phòng
ngừa nhồi máu cơ tim cho người không đủ máu trong mạch vành, nhờ tác
dụng cộng hưởng của tiền sinh tố A trong xà lách xoong, sinh tố E trong
dầu, sinh tố C trong chanh và hoạt chất thông mạch trong dấm.
Nhiều thầy thuốc ở Pháp thường khuyên dùng xà lách xoong cho người bị
tiểu đường để phòng ngừa biến chứng trên mắt. Xà lách xoong chắc chắn
là món ăn cần thiết cho người phải ngồi nhiều giờ trước máy vi tính.
Xà lách xoong hái ở khe suối là rau đặc sản của vùng A Lưới, thường được người dân mang bán bên đường thị trấn A Lưới
Xà Lách Xong trộn Thịt Bò
0 nhận xét:
Đăng nhận xét